2 - 78 - 0 - 0 Cẩm nang học tiếng Nhật Bản hiệu quả phần 2

Dịch website, phần mềm Cung cấp phiên dịch Dịch tài liệu chuyên ngành Dịch công chứng Hợp pháp hóa lãnh sự Đào tạo ngoại ngữ - Dịch thuật

Tư vấn trực tuyến

0987.22.2323
0989.77.1212

04.6655.2121

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Câu hỏi thường gặp

Cẩm nang học tiếng Nhật Bản hiệu quả (phần 2)

>>>Cẩm nang học tiếng Nhật Bản hiệu quả phần 1

 

Phần 2 của cẩm nang dịch thuật sẽ chỉ dẫn cho bạn cách đọc sách, tra từ điển, học tiếng Nhật qua những tấm thẻ, học qua băng đĩa, phim ảnh, dịch thuật tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại,...

 

Nếu bạn đã quyết định lựa chọn học tiếng Nhật thì bạn cần chăm chỉ và kiên trì học hàng ngày. Hay nói cách khác, nếu hàng ngày bạn dành 10 phút để học sẽ hiệu quả hơn so với 1 tuần chỉ học 1 lần trong 70 phút. Tần suất học tiếng Nhật được đánh giá khá quan trọng để bạn có thể học tốt tiếng Nhật. Bạn không cần phải chờ một tuần để tìm ra là mình đã quên những gì, bởi bạn sẽ biết ngay hôm sau nếu bạn duy trì việc học đều đặn mỗi ngày.

 

hoc-tieng-nhat-anh-1

 

Có một cách khác để học tốt tiếng Nhật là hãy học vào một khoảng thời gian cố định trong ngày. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn học ngay sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ buổi tối sẽ hiệu quả hơn.

 

Hãy nghỉ giải lao

 

Không chỉ là tiếng Nhật mà bất cứ thứ tiếng nào khác, hãy để cho não của bạn nghỉ ngơi sau mỗi 30 – 45 phút học tập. Không nên nhồi nhét quá lâu, vì như vậy khả năng ghi nhớ của bạn sẽ giảm xuống một cách nhanh chóng và bạn sẽ thấy mình càng mất nhiều thời gian hơn để học.

 

Việc nghỉ giải lao từ 5 – 10 phút như vậy sẽ giúp bộ não nghỉ ngơi và củng cố lại những gì mà bạn đã học. Không nên đọc bất cứ kiến thức mới nào trong lúc giải lao, hãy thư giãn và đi bộ quanh phòng.

 

Học tiếng Nhật qua những tấm thẻ

 

Những miếng thẻ nhớ nhỏ sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn ghi nhớ từ mới một cách nhanh chóng. Hãy luyện từ mới, kanji lên một tấm thẻ và bạn có thể thay đổi thứ tự của các từ đó. Trí não có khả năng ghi nhớ theo trình tự nên nếu bạn viết 5 từ trên cùng 1thẻ thì bạn có thể sẽ nhớ ngay ra từ” màu xanh” đơn giản là vì nó viết ngay dưới “ màu đỏ”. Và khi không nhìn tấm thẻ, bạn không thể nhớ ra từ “màu xanh”  nếu bạn không được xem từ “màu đỏ” trước. Suy ra, cái mà não bạn ghi nhớ đó chính là thứ tự của các từ chứ không phải là các từ đó. Nếu bạn viết một từ hay một cụm từ trên một thẻ, bạn hãy xáo trộn ngẫu nhiên vị trí của các từ và não sẽ tự động ghi nhận chính xác điều mà bạn muốn nhớ.

 

Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Nhật

 

Khi học ngoại ngữ, chắc chắn bạn sẽ luôn nghĩ chúng bằng tiếng Việt. Hãy bỏ qua những điều đó đi, hãy dịch những gì mà bạn suy nghĩ từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn hãy tự dịch những suy nghĩ của mình từ tiếng Việt sang tiếng Nhật và nó sẽ rất hữu hiệu nếu bạn gặp bất kỳ tình huống nào trong thực tế.

 

hoc-tieng-nhat-anh-2

 

Học tiếng Nhật nhanh hơn khi thường xuyên xem lại bài

 

Yếu tố quan trọng khác đề học tiếng Nhật hiệu quả đó là bạn có hay ôn lại bài học không (trước hết là các bài học hằng ngày). Hãy luôn bắt đầu bài học mới bằng việc xem lại các điểm quan trọng trong bài học trước. Hãy biết rằng càng học được nhiều từ bao nhiêu thì càng khó hơn để ghi nhớ nó trong đầu, nên tốt hơn là hãy liên tục ôn bài.

 

Hướng dẫn cách đọc sách

 

Hãy đọc sách thật nhiều, bởi đọc sách sẽ làm tăng thêm vốn từ của bạn và cũng là cách để bạn học chữ Kanji. Khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn không nên đọc thầm. Hãy thực hiện việc đọc từ vựng vang to ra ngoài, đọc rành mạch những đoạn văn nhỏ. Đọc lớn toàn bộ các câu trong một hoạt động hơn là chỉ đọc phần điền vào câu trả lời. Chuyển những từ vựng từ tâm trí bạn sang miệng bạn là một kỹ năng đòi hỏi một sự nỗ lực to lớn trong việc thực hành. 

 

Dùng từ điển

 

Hầu hết mọi người đều biết cách tra nghĩa của từ bằng từ điển. Sau đây là một số điểm lưu ý:

 

• Bạn cần chuẩn bị cho mình từ điển Nhật – Việt, Việt- Nhật, và hãy để nó ở nơi mà bạn thường xuyên đọc.

 

• Khoanh tròn từ bạn tìm, sau khi khoanh tròn, mắt bạn sẽ tự nhiên di chuyển tới những từ mà bạn vừa khoanh tròn bất cứ khi nào mở từ điển ra. Việc này sẽ giúp bạn ôn tập nhanh.

 

• Đọc tất cả các nghĩa của từ. Hãy nhớ là 1 từ có thể có nhiều hơn 1 nghĩa, và nghĩa mà bạn tìm có thể không phải là nghĩa đầu tiên xuất hiện trong từ điển. Thậm chí nếu như vậy thì nghĩa khác của từ cũng giúp bạn hiểu thêm cách sử dụng của từ đó. Và trong mỗi phần giải nghĩa của từ, sẽ có thể cho bạn biết thêm về quá trình phát triển tới nghĩa hiện tại của từ. Điều này có thể sẽ làm tăng hứng thú học từ vựng cũng như sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

 

Học qua băng đĩa, xem phim…

 

Hầu hết các cuốn sách đều biên soạn kèm theo băng đĩa hướng dẫn cách phát âm từ vựng, cách đọc bài khóa. Trước khi bạn đọc bài thì hãy nghe qua bài học để xem bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm, viết ra những gì bạn nghe được rồi đối chiếu, như vậy bạn sẽ nhớ bài lâu hơn. Việc xem phim sẽ giúp bạn hiểu được cách sử dụng từ ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể, vì ngôn ngữ trong đời sống đôi khi rất khác những gì bạn học trong sách vở, hơn nữa nó còn giúp bạn quen với tốc độ phát âm của người Nhật.

 

Hãy lắng nghe thật kỹ những bài giảng của thầy cô trên lớp và hỏi ngay khi không hiểu. Ngoài ra, hãy tham gia các câu lạc bộ, diễn đàn học tiếng Nhật để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

 

bao phu nu | sao viet

Ngôn ngữ dịch thuật

bao phu nu | sao viet

Kinh doanh 2

Kinh doanh 1